Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

Tìm hiểu về trà anh hảo hạng



Trà (tea) là loại đồ uống lâu đời và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, trải qua thời gian uống trà đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng ở một số quốc gia, tuy không trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà tinh tế và thanh cao như người Nhật, nhưng thú vui uống trà anh của người Anh cũng là một điều vô cùng thú vị với những ai một lần đến với xứ sở sương mù.Vì vậy chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về trà anh hảo hạng. Chuyến tàu đầu tiên dừng ở ga British Way sẽ chia sẻ với các bạn đôi điều về đặc sản văn hóa lâu đời này của nước Anh nhé.



tim-hieu-ve-tra-anh-hao-hang-1

Chúa cũng không thể hiểu được tại sao người Anh lại thích uống trà đến như vậy trong khi các con chiên của Ngài ở nơi khác lại thích uống những thứ khác, như cà phê, Cocacola, và như ở Việt Nam, uống 3 tỷ lít bia/năm chỉ vì một chữ THÍCH. Vì lẽ đó, ngay từ thế kỉ 18, Anh Quốc đã trở thành một cường quốc tiêu thụ trà hàng đầu trên thế giới, và ngày nay ngôi vị ấy khó có thể bị quốc gia nào khác thách thức khi ngày ngày, người Anh trung bình vẫn uống tới 165 triệu chén trà, và mỗi năm sơ sơ mới tiêu thụ khoảng 60.2 tỷ chén.

Có lẽ người Anh uống trà nhiều như vậy vì họ biết rằng, trà, trái cây, và rau quả đều có chứa chất chống ô-xy hóa, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh về tim mặc dù chỉ chứa một nửa hàm lượng caffeine có trong cà phê. 98% người uống trà ở Anh thêm sữa tươi vào chén trà của họ vì tin rằng sữa không hề làm mất đi mùi vị của trà. Hai loại trà được uống chủ yếu ở Anh là trà xanh và trà đen trong số hơn 1500 loại trà khác. Trà của người Anh thường được giữ trong ấm sứ nóng, mỗi một người uống tương đương với một thìa trà. Họ thích thưởng thức trà đặc và sẫm mầu và cho nhiều sữa. Ngày xưa người ta thường rót sữa vào chén trước để đề phòng rót nước nóng vào sẽ làm rạn nứt sứ.

tim-hieu-ve-tra-anh-hao-hang-2

Thời gian uống trà cũng làm cho văn hóa trà của người Anh rất khác biệt. Người Anh không chỉ uống trà vào buổi sáng hay vào lúc nghỉ giữa giờ làm việc – thường vào lúc 11 giờ trưa và đôi khi 4 giờ chiều, trà thường đi kèm với bánh bích quy. Họ còn sáng tạo ra thú vui uống trà chiều – không chỉ có trà – mà thực ra là một bữa ăn nhẹ vào khoảng 4 giờ chiều. Tiệc trà chiều bắt nguồn vào đầu thế kỉ 19 từ nữ công tước thứ 7 của vùng Bedford, bà Anna Maria-. Bà công tước này rất bá đạo! Cứ đến 4h chiều là đói lại đòi các tỳ nữ phải mang trà và vài lát bánh phết bơ để bà ăn tạm chờ đến bữa tối vào lúc 8h. Dần dần bà cảm thấy điều này rất thú vị nên đã mời bạn bè cùng tham gia. Giới quý tộc Anh từ đó rất chuộng thói quen uống trà chiều. Ngày nay afternoon tea không còn phổ biến ở Anh nữa vì giờ đó mọi người còn đang làm việc, tuy nhiên nếu bạn rảnh rỗi và muốn một tận hưởng một buổi chiều thư thả, có rất nhiều phòng trà mở cửa khắp nơi trên nước Anh sẵn sàng chào đón bạn.

Ngay cả rất nhiều người Anh cũng nhầm lẫn khi gọi tiệc trà chiều là “high-tea” vì nghe có vẻ sang trọng; nhưng thực ra không phải vậy, afternoon tea còn được gọi là “low tea” vì thường diễn ra trong phòng và trong vườn, với những chiếc bàn thấp.Trong một thời gian rất dài sau khi nước Anh tiến hành công nghiệp hóa, High-tea hay được dùng để gọi bữa ăn tối của tầng lớp công nhân lao động khi tan sở vào lúc 6h tối. Thực ra, đây chính là bữa tối – bữa ăn chính của phần đông người bình dân Anh khi đó. Sau khi kết thúc bữa ăn, họ thường dùng một ly trà đặc và ngon kèm các loại bánh ngọt để tráng miệng. Sở dĩ, gọi là high-tea vì những bữa ăn này thường được phục vụ với trên bàn, với những chiếc ghế cao có chỗ dựa Nếu bạn có dịp đến với nước Anh, hãy thử một lần nhé.

Address: Số 25 – cuối ngõ 55 – Đỗ Quang – Trung Hoà – Cầu Giấy
Open: 9 AM / 22 PM
Phone: 097 931 66 69

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét